Xử lý nước thải

Tổng Quan

TỔNG QUAN VỀ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THEO CÔNG NGHỆ CỘT MÀNG LỌC LFNanoTM

1.Mô tả công nghệ:
Hệ thống xử lý nước này được thiết kế theo công nghệ xử lý nước thải qua hệ thống cột màng lọc dựa trên công nghệ LFNanoTM, Hệ thống được vận hành theo nguyên lý nước cần xử lý đầu vào và nước sau khi được xử lý qua hệ thống thiết bị một cách liên tục, đây là công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất so với các công nghệ xử lý bằng phương pháp hóa học hoặc phương pháp vi sinh hiện đang được áp dụng. Công nghệ này dựa trên công nghệ sử dụng màng lọc nano, một hình thức chọn lọc của công nghệ màng lọc thẩm thấu ngược (RO).
 

Màng lọc sử dụng trong công nghệ này được thiết kế rất đặc biệt, tùy vào tính chất loại nước cần đầu vào cần xử lý mà màng lọc được chế tạo có kết cấu phù hợp. Hệ thống hoàn toàn không sử dụng hóa chất trong quá trình hoạt động, khi cần thiết chỉ sử dụng không đáng kể một lượng vôi nước để nâng độ pH của nước đầu vào cần xử lý trước khi xử lý với những loại nước có độ pH < 6. Đặc biệt màng lọc NF sử dụng trong công nghệ này ngoài các tính năng xử lý làm giảm hàm lượng COD, BOD5, TSS, Nitrơ, Phospho, dầu thực vật ….có trong nước đầu vào đạt theo tiêu chuẩn nước đầu ra theo qui định tiêu chuẩn nước đầu ra (cột A, theo tiêu chuẩn TCVN 5945:2005) còn có tính năng loại bỏ cả vi khuẩn và virus (tương tự như phương pháp RO). 

 

xử lý nước thải

 

Đặc biệt, với công nghệ LFNanoTM có thể xử lý:
a./Xử lý nước mặt như nước sông, ao hồ, nước lợ, nước mặn, nước giếng thành nước để dùng trong sinh hoạt đạt tiêu chuẩn vệ sinh.

 

b./Xử lý các loại nước thải như nước thải công nghiệp từ các nhà máy, xí nghiệp sản xuất hoặc nước thải sinh hoạt dân dụng. Và nhằm để tiết kiệm chi phí trong quá trình sản xuất, lượng nước thải đầu ra sau khi được xử lý qua hệ thống xử lý bằng công nghệ LFNanoTM này sẽ được tái sử dụng lại.

 

Ưu điểm tối ưu nhất của việc thiết kế kết cấu đặc biệt màng lọc của hệ thống LFNanoTM, là giải quyết được hiện tượng nghẹt màng lọc, một vấn đề nan giải khi áp dụng những hệ thống lọc màng khác thường xuyên mắc phải vào việc xử lý nước thải hiện nay.

 

Công nghệ xử lý nước thải với thiết kế kết cấu đặc biệt của hệ thống LFNanoTM, đã được cấp và bảo vệ bằng sáng chế tại Hoa kỳ (USA)2.Kết cấu hệ thống xử lý nước theo công nghệ LFNanoTM


Hệ thống xử lý nước theo công nghệ LFNanoTM

Hệ thống bao gồm một số cột lọc theo công nghệ LFNanoTM được lắp song song  với nhau. Nước đầu vào di chuyển xuyên qua các cột lọc bắt đầu từ cột đầu tiên đến cột cuối cùng thì nước đã được xử lý xong và ra khỏi hệ thống vào bồn chứa để xử dụng.
Với kết cấu được lắp đặt như trên nên diện tích lắp đặt thiết bị không cần phải lớn. Tùy theo công suất yêu cầu mà số cột sẽ được lắp nhiều hay ít. Ước tính trung bình diện tích mặt bằng là 0.1m2/m3  nước xử lí.


3.Ưu điểm của hệ thống xử lý nước theo công nghệ LFNanoTM
- Nâng công suất một cách dể dàng bằng cách lắp thêm cột lọc.
- Không sử dụng hóa chất
- Không tốn chi phí xây hồ chứa,
- Tiết kiệm 70% - 90% diện tích lắp đặt.
- Dể dàng tháo lắp để lắp đặt nơi khác khi cần thiết
- Vận hành liên tục và đơn giản do đó không cần công nhân vận hành phải có trình độ tay nghề cao
- Chi phí vận hành thấp
- Bảo trì bảo dưỡng đơn giản
- Chi phí bảo trì bảo dưỡng thấp
- Trong ứng dụng xử lí nước thải, nước đầu ra được tái sử dụng để giảm chi phí, tăng lợi nhuận

 

4.Ứng dụng hệ thống xử lý nước theo công nghệ LFNanoTM trong việc xử lý các nguồn nước (nước thải, nước lợ, nước sông, nước biển, nước ngầm…) để tái sử dụng và tuần hoàn.


    4.1/Tổng quan:
    Hiện nay do vì chưa có công nghệ xử lý nước có tính tiên tiến và hiện đại được áp dụng nên đều vẫn phải xử lý theo công nghệ truyền thống là xử lý         bằng hóa lí và vi sinh. Với công nghệ vi sinh có những bất cập như sau:


    - Cần phải có diện tích mặt bằng lớn để xây dựng các hồ chứa
    - Các chỉ tiêu sau khi sau xử lý không ổn định, vận hành với lượng nước đầu vào ít thì ổn định, nhưng khi tăng lượng nước đầu vào lên thì các chỉ tiêu         sẽ không đạt.
    - Không thể nâng công suất được.
    - Cần phải có công nhân có tay nghề cao.
    - Khi cần di dời các hồ chứa phải đập bỏ tạo sự lảng phí về kinh tế cho dự án.

 

    -Bảng 4: So sánh tính khả thi giữa hệ thống xử lý nước bằng công nghệ LFNanoTM và hệ thống xử lý nước bằng công nghệ vi sinh

 


4.3/ Kết luận:
Hệ thống xử lý theo công nghệ LFNanoTM đạt những tiêu chí như sau:


1. Chất lượng nước sau xử lý “đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia phù hợp với mục đích sử dụng lại”, tạo điều kiện cho việc “tuần hoàn, tái sử dụng nước”,“xử lý nước lợ, nước mặn thành nước ngọt để sử dụng hoặc để hạng chế lượng nước sử dụng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống”, và “sử dụng lại nước cho chính mục đích đã được sử dụng ban đầu”. (Khoản 1, 3, 4 Điều 3 Nghị định 54/2105/NĐ-CP).

 

2. “Đảm bảo mức độ cần thiết làm sạch nước thải” (Khoản 1 Điều 16 Nghị định 80/2104/NĐ-CP).

 

3. “Tiết kiệm đất xây dựng” (Khoản 2 Điều 16 Nghị định 80/2104/NĐ-CP).

 

4. Hệ thống đơn giản nên việc “[q]uản lý, vận hành và bảo dưỡng phù hợp với năng lực trình độ quản lý, vận hành của địa phương” (Khoản 3 Điều 16 Nghị định 80/2104/NĐ-CP).

 

5. Không sử dụng hóa chất và biện pháp sinh học nên dễ dàng thích ức “với đặc điểm điều kiện khí hậu, địa hình, địa chất thủy văn của [mọi] khu vực” (Khoản 5 Điều 16 Nghị định 80/2104/NĐ-CP), và “đảm bảo hoạt động ổn định khi có sự thay đổi bất thường về chất lượng nước đầu vào, thời tiết và biến đổi khí hậu” (Khoản 8 Điều 16 Nghị định 80/2104/NĐ-CP).

 

6.Thiết kế theo cấu trúc modules nên “[c]ó khả năng mở rộng về công suất hay cải thiện hiệu quả xử lý trong tương lai” (Khoản 7 Điều 16 Nghị định 80/2104/NĐ-CP).

 

7. “Tiết kiệm năng lượng, có khả năng tái sử dụng nước thải” (Khoản 10 Điều 16 Nghị định 80/2104/NĐ-CP).